vi-sao-dien-yeu-dien-on-dinh-deu-can-dung-on-ap

Vì sao điện yếu, điện ổn định đều cần dùng ổn áp?

Mai Quang Hậu 24/04/2021

Ổn áp là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng. Công dụng quan trọng của ổn áp là ổn định điện áp đầu ra để truyền cho các thiết bị điện ở mức tiêu chuẩn 220V để cung cấp điện ổn định & bảo vệ cho các thiết bị dùng điện, trong trường hợp quá tải, quá áp, ngắn mạch,…

Ổn áp hoạt động dựa vào mạch so sánh điện áp bên trong, khi lưới điện thay đổi tăng hoặc giảm thì mạch điện bên trong sẽ điều khiển motor gắn với chổi than xoay theo chiều ngược lại, chổi than tiếp xúc trực tiếp với các vòng dây đồng quấn quanh lõi kim loại để tạo ra điện áp ổn định 220V.

Ở những khu vực điện yếu các bạn dễ nhận thấy bằng mắt thường như: quạt chạy lúc mạnh lúc yếu, đèn điện lúc sáng lúc mờ, tủ lạnh không mát, đá không đông. Vào giờ cao điểm điện áp sụt giảm, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng ngoại ô mức điện áp sụt giảm khá cao. Còn khu vực thành thị mức sụt giảm điện áp thấp nên khó nhận biết hơn.

Một số khu vực điện áp khá ổn định, tuy nhiên vì một số lý do thỉnh thoảng vẫn xuất hiện tình trạng sụt giảm điện áp đột ngột do sụt áp trên đường dây, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng.

Ngoài tính năng cơ bản là ổn định điện áp, Ổn áp còn được trang bị thêm mạch bảo vệ quá áp khi điện áp ngõ ra quá cao, quá dòng khi thiết bị điện dùng nhiều hơn thiết kế hoặc chạm điện, ngõ ra có thêm đường nguồn 110V để dùng cho các thiết bị.

Vì vậy, khu vực có điện yếu hay điện ổn định đều cần trang bị Ổn áp để thiết bị điện được bảo vệ tốt, hoạt động ổn định, tránh hư hỏng bất thường & tăng tuổi thọ sử dụng của các thiết bị dùng điện. Từ đó, sẽ giảm được chi phí rất lớn cho việc sửa chữa, mua mới các thiết bị như Tivi, Tủ lạnh, Máy giặt, Máy lạnh, máy móc khác… nhờ vậy tiết kiệm được một số tiền rất lớn.

Khi mua Ổn áp các bạn lưu ý đến mức sụt giảm điện áp khu vực để chọn loại ổn áp có dải điện áp vào phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn về điện thì nên nhờ nhân viên kỹ thuật của các thương hiệu ổn áp tư vấn thật kỹ.

Đồng thời, để tránh lãng phí không cần thiết, nên tính công suất sử dụng của các thiết bị mà các bạn đang sử dụng hoặc liệt kê chi tiết chính xác các thiết bị sử dụng điện trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng… để nhân viên tư vấn và chọn Ổn áp có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nên chọn Ổn áp có công suất lớn hơn công suất sử dụng của các thiết bị điện đang dùng, để phòng cho trường hợp nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của bạn tăng lên trong tương lai gần. LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHO CHÚNG TÔI ĐỂ DC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT 0933.753.653 . 0932.013.083.